‘ลำยอง หนองหินห่าว’ ทิ้งทุ่งนา มาเสี่ยงดวงในเมืองหลวง

94

นักร้องสาวลำซิ่ง ‘ลำยอง หนองหินห่าว’ ที่ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ยอมทิ้งทุกอย่างที่มี เพื่อมาเสี่ยงดวงที่เมืองหลวง ด้วยเพราะมีความฝันที่อยากจะเป็นนักร้อง เพื่อหาเงินให้ได้มากที่สุด และจะได้เลี้ยงดูครอบครัวให้สุขสบาย แต่ก่อนที่จะมีวันนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ชีวิตของลำยอง จะยิ่งกว่าละครขนาดไหน Magnetnews ก็ได้ไปนั่งถาม เจาะใจ
ถึงวันวานและความสำเร็จของลำยองในวันนี้ มาให้แฟนๆได้ชมกัน ไปดูกันเลยเด้อ

วันนี้ลำยองจะทำอาหารอะไรให้แฟนๆได้ดู
“วันนี้เมนูเป็นส้มตำกุ้งสด และยำปุจืดน้ำปลาร้าในครัว ตามมาเลยค่ะ ก่อนจะตำส้มตำต้องมาเตรียมของก่อน อันดับแรกคือ มะละกอ ห้ามใช้ที่ขูดเด็ดขาด มะนาว กุ้งสดล้างด้วยน้ำโซดา ไม่ต้องแช่นะล้างเฉยๆก็พอ แล้วก็มาแช่น้ำปลาต่อ ประมาณ 10 นาที ต่อไปเป็นปูจืด ล้างด้วยน้ำโซดา แล้วก็แช่น้ำปลา 20 นาทีค่ะ พริก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวเอาแต่น้ำ แล้วก็ผงชูรสนิดหน่อย มะเขือเทศ แล้วก็ปลาร้าต้ม ลำยองจะตำกุ้งสดก่อน แล้วค่อยทำยำปูจืด เริ่มที่ตำพริกก่อนเลย แล้วต่อด้วยมะเขือเทศใส่เยอะๆเลยมะเขือเทศ เพราะรสชาติมันจะออกเปรี้ยวๆ ต่อด้วยน้ำตาลเชื่อม ปลาร้าต้มแล้วก็ผงชูรสนิดหน่อย ใส่กุ้งค่ะ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นกุ้งตัวผู้เราจะไม่ใส่กุ้งตัวเมีย เพราะเราไม่กินเพศเดียวกัน ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตำกุ้งสดยั่วๆค่ะ

เมนูต่อมาคือ ยำปูจืดน้ำปลาร้า แค่เมนูนี้จะไม่ใส่มะเขือเทศลูกใหญ่นะ แต่จะใส่แค่มะเขือเทศลูกเล็ก ใส้น้ำตาลปี๊บต้ม รสชาติจะออกมาเปรี้ยวหวาน ผงชูรสแล้วก็ต่อด้วยน้ำปลาร้า เสร็จเรียบร้อยทั้งสองเมนูโดย ลำยองแซ่บมาก ! “ช่วงนี้เราได้กลับบ้านไหม
“ช่วงนี้ไม่ได้กลับ เพราะห้องอัดเพลงอยู่ที่กรุงเทพ ถ้าเราว่างก็คือต้องทำงาน ทำงานทีนี่ พักที่นี่ เพราะที่นี่เป็นทั้งบ้านและออฟฟิศ เมื่อก่อนเป็นคุณครูสอนอยู่ท่ีสารคาม 7 ปี ลาออกมาเป็นศิลปินเป็น ลำยอง หนองหินห่าว ของแกรมมี่โกลด์แบบเต็มตัว พอร้องเพลงไปด้วยทำงานไปด้วยภาพที่ออกมาเซ็กซี่พอภาพออกมาแบบนี้เราไม่เหมาะสม เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เลยต้องลาออก เลือกที่จะเป็นอาชีพนักร้อง ไม่ใช่อาชีพครูไม่ดีนะ เป็นอาชีพที่ดี คนยกมือไหว้ ทุกวันนี้ลาออกมาแล้วคนเรียก อีลำยอง (หัวเราะ)”

แล้วทำไม ตอนนั้นเราถึงต้องหาเงินเยอะขนาดนั้น
“เพราะเราเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน พ่อกับแม่ยากจนมาก เราต้องดิ้นรน หาทางมีบ้านเป็นของตัวเอง มีรถเป็นของตัวเอง เริ่มจากผ่อนบ้าน ทุกวันนี้ก็ยังผ่อนอยู่  เราก็เลยต้องหาเงินให้เยอะ ลำยองคิดว่า ลำยองจะต้องได้ดี จะต้องไม่หันกลับไปมองทุ่งนาอีก ฉันจะออกจากความลำบากที่พ่อแม่ปลูกฝังให้เราตั้งแต่เด็ก

เวลาเห็นภาพ ทุ่งนา โมโหโกรธไม่ชอบ บอกตัวเองว่า จะไม่มีวันกลับไปทำนาอีก จะไม่ไปเหยียบอีก เพราะตัวลำยองเองเป็นคนน้ำเหลืองไม่ดี แค่เอาขาเหยียบลงไปในนา พวงปลิงพวงหอยมันก็กัด เราแพ้แขนขาก็ลาย ผิวพรรณเสียหมดเลย ทะเลาะกับพ่อและแม่ เราร้องไห้เลย พ่อกับแม่ก็ด่าว่า อุตส่าห์ส่งเรียนให้จบมาเป็นครู มีความคิดได้แค่นี้เหรอ เป็นครูเป็นอาจารย์ก็ดีแล้ว คนอื่นเรียกครูนกไม่ชอบ ชอบให้เขาเรียนกว่า อีนกเหรอ ตอนนี้เสียใจมาก
จุดเปลี่ยนอะไรที่ทำให้เราต้องมากรุงเทพ
“หนีออกจากบ้านมากรุงเทพ ตอนนั้นเงินไม่มีสักบาทเลย รถโดนยึด ติดหนี้ค่าผ่อนบ้าน บ้านจะโดนยึด เราก็พยายามาหาเงินไปจ่ายเดือนชนเดือน ตอนนั้นคิดอย่างเดียว ยังไงก็ต้องยื้อบ้านไว้ให้ได้ ตอนนั้นมาพึ่งใบบุญน้องสาว น้องสาวให้ตังค์

เราก็ไปทำงานที่ร้านอาหาร แล้วก็ไปจัดคอนเสิร์ตลำยองหนองหินที่เราดูแลทุกวันพุธ จากตอนนั้นลำยองหนองหินก็ดังมากในกรุงเทพ เดือนหนึ่งมี 30 วัน เรามีงาน 60-70 งานในหนึ่งเดือน แต่ตอนนั้นพ่อกับแม่ไม่คุยด้วย เพราะเขารับไม่ได้ที่เราแต่งตัวโป๊ พ่อกับแม่ไม่กล้าไปดูเราขึ้นแสดง เพราะเขารู้สึกสงสารเราที่ต้องไปโชว์เนื้อหนังให้คนอื่นดูเสียใจมาก”

แล้วอะไรที่ทำให้พ่อกับแม่ยอมรับในตัวลูกสาวคนนี้
“วันที่เข้าเซ็นสัญญาในแกรมมี่”

ใครเป็นคนที่พาเราเซ็นสัญญาที่แกรมมี่
“อาจารย์ สวัสดิ์ สารคาม ตอนนั้นเขาจะปั้นนักร้องที่เป็นหมอลำซิ่ง ตอนนั้นหมอลำซิ่งกำลังมาแรง ทางแกรมมี่ก็อยากปั้น นักร้องที่เป็นหมอลำซิ่ง บังเอิญว่า ลำยอง ก็เป็นศิลปินหมอลำซิ่งที่เป็นกระแสอยู่พอดี อาจารสวัสดิ์ ก็ได้พาเราไปเข้าเซ็นสัญญา และเป็นศิลปินคนแรกที่แต่งตัวโป๊ และทางแกรมมี่ปั้น

สังเกตดูนะปกติคนที่จะเป็นศิลปินในแกรมมี่ ต้องเรียบร้อย คุณภาพมาเต็ม ลำยองมาเป็นคนแรกที่มาโป๊เลย และเป็นนักร้องที่เสียงไม่ดีที่สุดในค่าย ทุกวันนี้ก็ยังเสียงไม่ดี แต่เราก็ทำต้องเต็มที่เพื่อให้พ่อกัแม่ยอมรับ แต่พ่อกับแม่ก็ยังไม่ไปดูเราเล่นคอนเสิร์ตอยู่ดี แต่เรามารู้ที่หลัง ว่าพ่อกับแม่ไปแอบดูเรา แค่เขาไม่อยากให้เรารู้”ช่วงที่เป็นลำยองแรกๆ เป็นยังไงบ้าง
ช่วงเป็นลำยองใหม่ๆเราอดทนมาก เพราะตอนนั้นเราก็โดนหลอก หลอกให้เราลาออกจากครู บอกให้เราลาออกจากครู บอกว่าให้เราออกมาเลย เขาจะปั้นเราให้ดัง มีชื่อเสียง เราก็ลาเลย มาอยู่กรุงเทพ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ แต่ก็ต้องขอบคุณเขา ถ้าไม่มีเขา เราก็คงไม่กล้าตัดสินใจ เพราะอย่างน้อยๆ เขาก็คือผู้มีพระคุณกับเราคนแรก ที่ทำให้เรามีวันนี้ ถึงต้องนั้นจำลบากหน่อย แต่ก็กลายเป็นบททดสอบตัวเรา”

เพลงอะไรที่ทำให้คนรู้จักเรา
“เพลงเอาผัวไปเทิร์น ทำให้คนรู้จักลำยองมาก แล้วก็มาสะดุด เพราะมีผีบ้าค่ะ มันไปฟ้อง คนนี้ความเป็นคนที่มีความคิดวิปริต ฟ้องครูอาจารย์ เพลงที่ฟ้องกับเพลงที่โดนฟ้อง ก็คือคนเดียวกันทำ มีแค่คนบ้าเท่านั้นแหละที่จะทำแบบนี้ คนปกติ เขาจะทำเหรอ เพลงตัวเอง ฟ้องตัวเอง”
เพลงผัวไปเทิร์นเปลี่ยนชีวิตเรายังไง
“เปลี่ยนมากค่ะ จากนั้นกำลังจะดังก็ดับไปเลยค่ะ มีคนมาถามว่า ทำไมเราต้องทำเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นมา เราก็ต้องตอบไปว่าเพื่อให้มันสนุกขึ้น แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะเวอร์ชั่นเก่าเราถูกฟ้อง(หัวเราะ)
ต่อไปจะพาแฟนๆไปดูห้องอัดและห้องเก็บเสื้อผ้าหนองหินห่าว
ต่อไปจะพาไปดูห้องอัดเสียงของลำยองเองค่ะ เห็นเล็กๆแต่เต็มไปด้วยความรักค่ะ นี่เป็นเพลงที่ลำลองแต่งเอง ทำเอง ไปเปิดฟังได้ค่ะ เมื่อกี้ที่ได้ยินเสียงไปนั้น เป็นนักร้องในสังกัต มรดกอีสาน เรคคอร์ด ในทีมงานหนองกินห่าวนี้แหละค่ะ

มีน้องแพรวและน้องปีใหม่ เดี๋ยวต่อไปจะพาไปดูห้องเก็บเสื้อผ้า จะเก็บเครื่องดนตรีอีสานด้วย เพราะเราทำขายเช่นกัน(หัวเราะ) มีหลายชุดเลยค่ะ เป็นคนที่ชอบใส่ชุดที่สีเงินสีทองมาก  แต่ชุดที่แพงที่สุดน่าจะเป็นชุดที่ใส่ออกเพลง เอาผัวไปเทิร์นที่ทางบริษัททำให้ “การเป็นนักร้อง รางวัลไหนที่เราภูมิใจมากที่สุด
“เป็นรางวัลที่ชาวญี่ปุ่นโหวตให้เราเป็นนักร้องยอดเยี่ยมในปี 2547 ที่เหลือก็เป็นรางวังลูกดีเด่นรางวัลประกวดนางงาม
วันนี้ก็ขอขอบคุณทีมงาน และอยากฝากให้แฟนๆช่วยเชียร์ ลูกศิษย์ของลำยองด้วยนะคะ และฝากติดตามผลงานของลำยองผ่านทางช่องทางต่างๆด้วยนะคะ”